Chuyển tới nội dung

Điều cầu xin cuối cùng

  Trong phòng xưng tội, một phụ nữ Mỹ ngồi trước vị linh mục:

  – Thưa cha, chồng con vừa qua đời đêm qua. Con có lỗi với anh ấy.

  – Chúa tha tội cho con! Hãy chuộc lại lỗi lầm bằng cách thực hiện mong ước cuối cùng của người đã khuất. Thế trước khi qua đời anh ta có cầu xin điều gì không?

  – Dạ, khó nói lắm!

  – Con cứ nói! Đó là những nguyện ước thiêng liêng.

  – Anh ta van vỉ con: “Xin em! Em đừng bắn! Hãy cho anh một cơ hội cuối cùng!”.

  Lộ tẩy

  Trong lễ kỷ niệm tròn 30 nãm ngày cha xứ nọ về với xứ đạo, một chính khách hàng đầu của địa phương được mời tới để đọc diễn văn. Thế nhưng, vì ông ta đến muộn nên linh mục quyết định nói đôi lời với các giáo dân để kéo dài thời gian.

  – Các con sẽ hiểu, – ông nói – ta có ấn tượng đầu tiên về xứ đạo này kể từ khi ta nghe lần thú tội đầu tiên ở đây. Khi ta tới đây vào 30 năm trước, ta đã nghĩ rằng mình được bổ nhiệm đến một nơi cực kỳ tệ hại. Người đầu tiên tới phòng xưng tội kể cho ta nghe anh ta đã lấy cắp một cái tivi, và khi cảnh sát tới anh ta đã giết người cảnh sát. Hơn thế nữa, anh ta thụt két từ nơi làm của mình và chim chuột với vợ của ông chủ. Các con có thể tưởng tượng là ta cảm thấy thế nào. Nhưng ngày tháng trôi qua, ta dần hiểu rằng không phải tất cả mọi người đều như vậy, và ta có một giáo xứ tốt với toàn những người đáng yêu và dễ thông cảm.

  Ngay khi linh mục vừa dứt lời thì chính trị gia tới, xin lỗi vì đã đến muộn. Ông ta ngay lập tức thực hiện bài nói chuyện của mình.

  – Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên vị linh mục đã tới giáo xứ này. – chính trị gia nói. – Bởi vì, tôi có vinh dự là người đầu tiên được ngài rửa tội.

  Cách giải thích tốt nhất

  Nửa đêm, có tiếng đập cửa thình thình. Vị linh mục ra mở cửa nhà thờ và thấy một thanh niên trẻ tuổi đứng đó, ướt mèm và run rẩy vì lạnh.

  – Thưa Đức Cha! – Chàng trai trẻ lên tiếng. – Con muốn lấy vợ. Xin Cha hãy làm hôn ước cho chúng con.

  – Được thôi! – Linh mục nhận lời, dù hơi ngỡ ngàng vì lời đề nghị khác thường, giữa đêm hôm khuya khoắt. – Con bao nhiêu tuổi rồi?

  – Con 22 tuổi, thưa Cha!

  – Còn tuổi của cô dâu? – Linh mục hỏi tiếp.

  – Cô ấy 15 tuổi.

  – 15? Như vậy là quá trẻ! Cho phép các con cưới nhau thì ta sẽ phạm luật…

  – Vâng. Con biết! – Chàng trai nói. – Cha vui lòng giải thích điều đó với người đàn ông đang cầm khẩu súng cưa nòng đứng cạnh cô ấy có được không?

  Vợ ngài “ngã” liên tục đấy!

  Một linh mục quá mệt mỏi vì các giáo dân của mình cứ đến thú tội ngoại tình của họ, ông tuyên bố:

  – Nếu các con còn phạm tội ngoại tình, ta sẽ không làm linh mục nữa!

  Để đối phó với cha, các giáo dân quy ước bí mật với nhau là sẽ không nói từ ngoại tình nữa mà thay bằng từ vấp ngã. Mọi việc sau đó đều tốt đẹp cho đến ngày vị linh mục kia qua đời. Vị linh mục mới, sau vài buổi rửa tội, đến gặp ông thị trưởng và tỏ vẻ lo lắng:

  – Ngài phải cho sửa chữa lại đường xá trong thị trấn mới được. Khi các giáo dân đến xưng tội, họ than phiền về việc bị vấp ngã.

  Ông Thị trưởng phá lên cười vì sự ngây ngô của người mới đến. Vị linh mục bực tức:

  – Tôi không hiểu ông cười cái gì. Tuần này vợ ông đã bị vấp ngã ba lần rồi đấy!